PERLA EGYPTALANDS// LUXOR

-WELCOME TO MY BLOG! ENGLISH VERSION BELOW-

Velkomin á bloggið mitt ❤ Reisan heldur áfram og næsti áfangastaður er Luxor sem er borg í suðurhluta Egyptalands. Það tekur um sjö tíma að keyra þangað frá Cairo en við flugum, það tók innan við klukkutíma. Auðvitað er samt stússið í kringum það nokkrir klukkutímar allt í allt en okkur fannst innanlandsflugið þægilegur kostur. Ég myndi ekki sleppa Luxor ef þið eruð að plana ferð til landsins. Pýramídarnir í Cairo eru engu líkir en gömlu hofin í Luxor eru fallegustu mannvirki sem ég hef nokkurn tímann séð! Ógleymanleg upplifun að sjá með berum augum.

STAÐREYNDIR UM LUXOR

-Luxor er ein af elstu borgunum í Egyptalandi, eldri en Cairo

-hún var höfuðborg Egyptalands til forna og hét þá Thebes en nútíma nafnið Luxor merkir ,,hallirnar”

-hitinn fer uppí 50 gráður á sumrin

-gömul hof og grafreitir umkringja borgina og hefur henni verið líkt við listasafn undir berum himni

við vorum svo peppuð fyrir 2020 eins og margir aðrir.. það átti að verða besta árið!
sólin að setjast yfir Níl
This image has an empty alt attribute; its file name is 48b43069-85dd-4333-8164-7c03df17672a.jpeg

HÓTELIÐ

Við gistum á æðislegu fimm stjörnu hóteli austan megin við Níl. Verðið á þessu hóteli var bara algjört djók en það var svo ódýrt miðað við gæði. Ég get hiklaust mælt með, þar var allt sem maður þarf. Falleg og hrein herbergi, geggjuð sundlaug með útsýni yfir Níl, ótrúlega góður matur og girnilegt matarhlaðborð. Maturinn í Egyptalandi er svo ferskur og girnilegur, stórar ólífur og ferskar rauðrófur og fleira í þeim dúr sem er ræktað í landinu mm.. Svo má ekki gleyma kokkunum sem voru tilbúnir útbúa hvaða rétt sem er. Að koma á hótelið var eins og að vera stödd inni í gömlu temple það var svo fallega skreytt. En það voru frekar fáir gestir sem gerði dvölina enn notalegri og við dekruð af kokkunum. Væri gaman að koma þangað aftur! Þið getið fundið hótelið hér.

Standardinn samt getur verið lægri þegar kemur að ákveðnum hlutum, í löndum þar sem túristaiðnaðurinn er ekki kominn alveg eins langt eins og t.d. í Evrópu. Það truflar mig ekkert og finnst mér það bara gefa staðnum sinn sjarma. Ég lenti í frekar fyndnu þegar ég fór á snyrtistofuna á hótelinu en datt í haug að fara í hand- og fótsnyrtingu til að verða sjúklega fín fyrir 4 vikna safarí. Ég fékk alveg rosalega ljóta blómaskreytingu með svo ljótu naglalakki haha! Svo ætluðu starfsmennirnir ekki að hleypa mér út og ég bað nokkrum sinnum um að fá að borga en þau báðu mig um að gjöra svo vel allt Ísland á þessa snyrtistofu. Ég fékk allavega vel pússaðar neglur og skartaði þessu listaverki næstu vikurnar.

glöggir sjá glitta í neon gulu táneglurnar
morgunmaturinn borðaður úti

TEMPLE OF KARNAK

Einn af hápunktunum í Luxor var að skoða Karnak Temple en það er hof og er stærsta trúarlega bygging sem hefur nokkurn tímann verið byggð! Enda er það risastórt. Það var byggt 2055 árum fyrir krist. Þar bjuggu jarðar gyðjan Mut, maður hennar Amun og sonur þeirra Khonsu. Hver og einn átt sinn part af hofinu.

Ég vona að þið hafið gaman af myndunum en mér finnst þær of fallegar til að sýna ekki! Við vorum þarna í tvo klukkutíma en þeir liðu í alvöru eins og tíu mínútur. Þvílíkur staður!

sacred lake við karnak temple
mér fannst þessar aðeins of sætar

luxor í bakgrunn

MORTUARY TEMPLE OF HATSHEPSUT

Þetta hof minnti mig frekar á höll, hann er svo töff. Hofið var byggt til að minnast queen Hatsthepsut en hún var ein af fáum kvenkyns faróunum og stóð sig svaka vel í heil 22 ár sögunni samkvæmt. Hún klæddi sig eins og karlmanns faró til að láta fólk halda að það hefði sterkann leiðtoga. Hún hefur verið kölluð ,,the first great woman in history” hversu geggjuð!

Það er svo ótrúlega flott að sjá hvernig hofið er byggt upp í klettana og litirnir falla alveg saman eins og þið sjáið hérna fyrir ofan. Egyptarnir fíla beige eins og ég.


inní grafreitunum, sturlað flott

VALLEY OF THE KINGS

Í Luxor eru bæði Valley of the kings og Valley of the queens en gáfum okkur bara tíma fyrir annað. Valley of the kings stærra svo leiðin lá þangað í þetta skiptið! Það er dalur sem er fullur af grafhýsum faróanna og meðal annars liggur Hatshepsut þar. Faróarnir liggja innst inni í göngum sem eru grafin inn í fjöllin og eru allir veggir skreyttir með egypsku munstri, meira að segja loftið.


COLOSSI OF MEMNON

Mér finnst svo fallegt hvernig leifarnar af forn egyptum falla inn í umhverfið en bara úta næsta götuhorni eru tvær risastórar ótrúlega flottar styttur af farónum Amenhotep III. Það er passað vel upp á allar svona minjar í landinu en það eru verðir allan sólarhringinn. Stytturnar voru byggðar í nálægt Cairo og einhvern veginn fluttar þaðan á staðinn sem þær eru í dag, ekki nema um 500 kílómetrar leið. Við erum að tala um árið 1350 fyrir krist en talið er að þær séu alltof þungar til þess að hægt hafi verið að flytja þær með ánni og er þetta því eitt af því sem menn hafa ekki hugmynd um hvernig forn egyptar fóru að.

TIPS FYRIR LUXOR

-fá bílstjóra fyrir daginn eða daganna til að keyra ykkur á milli staða

-gefa sér góðan tíma að skoða hofin, ég myndi mæla með 2 tímum í Karnak & Valley en minni tíma í hof drottningarinnar og Colossi of Memnon

-vera þarna lengur en einn dag! Þetta er mjög fallegur og ótrúlega rólegur staður, það er gaman að rölta um og kynnast localnum aðeins. Eða vera bara á bakkanum og njóta sólarinnar

-taka nóg af myndum á þessum fallegu stöðum en muna samt að njóta augnabliksins

-það kostar jafn mikið að taka klukkutíma innanlandsflug í Egyptalandi og að taka 7 tíma lest. Það er örugglega gaman að prófa að taka lest einu sinni í framandi landi en flugin eru ekki alltaf dýrari 🙂


//

The trip continued as we flew south to the city of Luxor. It’s a beautiful and chilled city that I would not skip if you’re planning a trip to Egypt.

FACTS ABOUT LUXOR

-it’s one of the oldest cities in Egypt, older than Cairo

-hit was the capital of ancient Egypt

-the summer heat goes up to 50 degrees Celsius

-old temples and tombs surround the city and Luxor has been described as an open air museum

We stayed at a five star hotel called Mercure Luxor Karnak and it’s close to the Karnak temple. The hotel so nice and the price was also very low. The hotel has a beautiful pool overlooking the Nile river. The rooms are nice and clean and don’t get me started on the food, there is a amazing buffet with local fresh food and chefs that can cook anything for you. You can find the hotel here.

The Karnak temple is probably the biggest attraction in Luxor. It’s a huge temple that was built for the earth goddess Mut, her husband Amun and their son Khonsu 2055 BC. Each of them owned a part of the temple but you could fit a village in there.

MORTUARY TEMPLE OF HATSHEPSUT

This temple reminded me of a palace but it’s built inside the rocks and it’s so cool. It was built to remember Hatshepsut but she was a successful pharo for 22 years according to the history. She dressed a a male pharo to make people belive that they had a strong leader. She has been called “the first great woman in history”. What a queen!

Luxor has two valleys one is called Valley of the kings where the pharos are buired and Valley of the queens where their wives are buired. We visited the Valley of kings. The tombs are ate the end of tunnels that are built inside the mountain. The walls are stunning, they have egyptian pattern everywhere.

Luxor is so pretty because you can see ancient Egypt at every corner mixed with people’s homes. Colossi of Memnon are to gigantic statues of the pharo Amenhotep III. They were built in northern Egypt and then somehow transported to Luxor, the distance is over 500 kilometers. This was 1350 BC. People have no clue how they did it.

TIPS

-its comfortable to have a driver for the day or days that you stay in Luxor. He drives you to the temples and waits for you at every stop

-take your time to see the temples, I would recommend two hours at Karnak temple and Valley of the kings and less at the Mortuary temple of queen Hatshepsut and Colossi of Memnon

-stay there longer than a day to not only see the temples but also to get to know the city and relax, walk around and explore or just relax by the pool!

-take a lot of photos but do not forget to enjoy the moment 🙂

-in our case taking an hour domestic flight was the same price as seven hours of train. It’s probably fun to take the local train but the flights are not always pricier

Ef ykkur líkar við færslurnar mínar þá er hægt að fá email þegar þær koma inn, það er neðst á síðunni 🙂 Svo er hægt að kommenta undir þær ef þið hafið eitthvað fallegt að segja eða einhverjar spurningar! Eins má alltaf senda á mig beint á instagram// instagram.com/elisapalmad

Takk fyrir að lesa ❤

Elísa Pálma

2 thoughts on “PERLA EGYPTALANDS// LUXOR

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: